Friday, December 26, 2014

Những qui tắc mặc đồ cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Người lớn không là trẻ sơ sinh , trẻ sơ sinh cũng lại không biết nói , do vậy con đang lạnh hay nóng , mặc 3 áo là vừa hay phải 4 áo mới ấm tưởng như là vấn đề giản đơn nhưng vẫn khiến rất nhiều bà mẹ lúng túng. Thời tiết miền Bắc chuyển lạnh cũng là lúc nhiều chị em quan hoài đến vấn đề giữ ấm cho con. Tuy nhiên không phải ai cũng biết: mặc ấm quá thỉnh thoảng cũng mang lại cho bé những nguy cơ ác hại về sức khoẻ.
Xin mách mẹ những qui tắc mặc đồ cho trẻ sơ sinh vào mùa đông cực thú vị và hữu ích

Qui tắc 1: “Bốn ấm một lạnh”

“Bốn ấm” đó chính là: tay ấm , lưng ấm , bụng ấm và bàn chân ấm. Khi mặc quần áo xong cho con mẹ có khả năng kiểm tra: nếu bàn tay ấm , không đổ bồ hôi là mặc đồ vừa chuẩn. Giữ lưng ấm vì nếu lưng bị đổ mồ hôi , mồ hôi sẽ thấm ngược vào thân hình trẻ gây cảm lạnh. Bụng ấm là để trông coi bao tử của trẻ. Ví như bao tử và bụng lạnh sẽ có tác động đến một điều gì đó đến việc tiêu hoá và hấp thụ thức ăn thông thường của bé. Bàn chân ấm là vì chân có chứa rất nhiều mạch và huyệt , cũng là nơi rất thính nhất. Một đôi chân lạnh có khả năng khiến bé mắc các bệnh về đường hô hấp.
“Một mát mẻ” chính là cái đầu của bé. Việc ủ kín đầu con chỉ để lộ vẻ mặt , nhất là khi con đang bị sốt là việc không nên. Mùa đông mẹ vẫn cần giữ cho đầu bé được thoáng mát không bị gò bó. Khi ra đường , chú ý đội cho bé một chiếc mũ vừa phải để tránh gió là được.

Qui tắc 2: Mặc không qua 4 lớp quần áo

Một em bé sơ sinh mặc bao lăm quần áo vào mùa đông thì thích hợp? trước đây ở Trung Quốc có lan truyền một mẹo truyền khẩu làm gọi là "nhiệt kế quần áo" , trong đó đề cập đến việc mặc một món đồ tương đương với thân hình có được bao lăm nhiệt độ. Cụ thể: một chiếc áo khoác khá dày là 9 , áo khoác mỏng 6 , áo len bông dày là 5 , áo len 4 , vest 4 , quần áo nỉ , áo khoác mỏng là 3 , áo len cotton dày là 2 , áo len cotton mỏng là 1 . Cộng tất cả lại với quần áo mặc nhiệt độ có khả năng đạt khoảng 26 . Tuy nhiên theo các bác sỹ nhi khoa , cách tính này không hẳn chính xác.

Đối với quần áo trẻ nhỏ , xuân huyên nên dựa theo đặc điểm sinh lí của con để mặc quần áo cho phù hợp. Ví dụ , trẻ sơ sinh hay hoạt động hay đổ mồ hôi. Vì vậy , quần áo của trẻ phải dễ mặc dễ cởi để xuân huyên có thể thoải mái dựa vào nhiệt độ cơ thể con mà tăng hoặc giảm số áo cho hợp lý. Bình thường , ngay cả trong những thời điểm lạnh nhất của mùa đông , số áo quần con mặc cũng không nên nhiều hơn 4 cái vì nếu không bé sẽ rất khó Dáng dấp

Qui tắc 3: Mua áo quần ấm cho con phải mua dần dần

Khi thời tiết chuyển lạnh , không nên tức khắc cho em bé mặc áo quần quá dày đột ngột. Mẹ nên để bé mặc nhiều đồ dần dần và từ từ gia tăng số lượng. Việc này giúp cải thiện khả năng chịu lạnh , giảm tỷ lệ mắc bệnh cảm lạnh ở trẻ sơ sinh.

Qui tắc 4: Mặc ấm quá sẽ gây cảm lạnh

trẻ con mặc ấm quá cũng là có hại. Mặc lan tràn thặng dư áo quần sẽ khiến cơ thể bé ra mồ hôi. Nếu mồ hôi này không thể thoát được , chúng sẽ ủ lại trên da , khiến bé có thể bị chàm , viêm da và các bệnh nhiễm trùng về da khác.
Thứ hai , vì đã quá ấm , trẻ cũng có thể tiết ra hết mồ hôi nên lượng nước tiểu trong cơ thể ít đi , gây viêm nhiễm đường tiết niệu.
Thứ ba , dồi dào trường hợp trẻ con đã bị cảm lạnh , viêm phổi do…mặc quá ấm , mồ hôi thấm ngược vào trong.
Chính vì thế , phụ mẫu nên quan sát tay và chân của bé , nếu thấy thuộc hạ ấm thì không thèm mặc thêm lan tràn thặng dư áo quần. Lưu ý vệ sinh người , lau mồ hôi liên tục Hai ba lần trong ngày cho con.


2 comments:

 1. Bài viết rất hữu ích
  -------------------------------------------------------------------
  Máy hút sữa medela giá rẻ
  Máy hút sữa medela

  ReplyDelete
 2. Bạn ơi nếu bạn đang băn khoăn Nước giặt quần áo cho trẻ sơ sinh loại nào tốt ? thì hãy liên hệ ngay với icarevietnam nhé : 0945 87 85 81 (Mr. Hiếu)

  ReplyDelete